Làm việc với tổ chức Toàn cầu hóa nông thôn Hàn Quốc

Với trách nhiệm là đơn vị chuyên môn, liên lạc và giới thiệu Tổ chức Toàn cầu hóa nông thôn Hàn Quốc (SGF) hợp tác với ĐHQG TPHCM trong lĩnh vực liên quan đến Dự án vận động xây dựng nông thôn mới tại ĐBSCL, Trung tâm Hàn Quốc học ĐHKHXH&NV ĐHQG TPHCM đã có buổi làm việc với Tổ chức Toàn cầu hóa nông thôn Hàn Quốc vào ngày 2/12/2015.

Phong trào SMU là phong trào xây dựng làng mới được tiến hành từ năm 1970 đến năm 1979 tại Hàn Quốc. Thông qua phong trào này Hàn Quốc đã đạt được mục tiêu xoá đỏi giảm nghèo ở vùng nông thôn, thực hiện canh tác nông nghiệp theo khoa học, cải thiện tình trạng phụ nữ và hiện đại hoá nông thôn trong một thời gian ngắn. Phong trào này được thực hiện từ sức mạnh của các hoạt động dân chủ tại địa phương, khơi dậy và phát triển mạnh mẽ nội lực của địa phương để hợp tác hiệu quả với sự hỗ trợ của chính phủ và đã đặt nền móng cho Hàn Quốc phát triển từ một trong những nước nghèo nhất thế giới thành một nền kinh tế lớn – một thành tựu phi thường trong lịch sử Hàn Quốc và là tài sản kinh nghiệm quý giá cho lịch sử phát triển nhân loại. Vì vậy SMU đã và đang thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế nhất là các quốc gia đang phát triển – những quốc gia cũng đang phải đối mặt với các thách thức hiện đại hoá nông thôn từ điểm xuất phát đói nghèo.

Vào tháng 5/2011 Chương trình lương thực thế giới của Liên Hiệp Quốc đã ký một bản ghi nhớ với Chính phủ Hàn Quốc để thực hiện “Dự án SMU: Lương thực cho Làng mới ở Rwanda và Nepal. Uỷ ban kinh tế và xã hội khu vực châu Á Thái Bình Dương của Liên Hiệp Quốc đã tiến hành những dự án thí điểm SMU ở Việt Nam, Lào, Campuchia từ năm 2001. Quỹ SIEP tổ chức Du lịch thế giới Liên Hiệp Quốc từ năm 2009 đã xây dựng làng thiên niên kỷ theo phong cách Hàn ở Tanzania và Uganda như một phần của chương trình xóa đói giảm nghèo. Chính phủ Hàn Quốc và Trung tâm SMU của Hàn Quốc cũng đã áp dụng SMU như một mô hình cho viện trợ phát triển quốc tế. Trung tâm SMU Hàn Quốc thực hiện các dự án phát triển nông thôn ở nhiều quốc gia châu Á và châu Phi. Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) một tổ chức cung cấp viện trợ chính thức ở nước ngoài thông qua các khoản tài trợ và hợp tác kỹ thuật, đã lựa chọn những làng mẫu SMU ở Campuchia và Rwanda để thực hiện dự án cải thiện đời sống và tăng nguồn thu nhập.

Với Việt Nam mô hình SMU cũng đã được giới thiệu từ năm 2001 với các nghiên cứu của Đặng Kim Sơn, Phan Sỹ Hiền và năm 2004 với Phạm Thị Oanh. Sau đó mô hình SMU còn được tài trợ để thực hiện thí điểm tại một vài xã ở Bắc Ninh, Lai Châu. Từ sau năm 2011 một số tỉnh ở phía Bắc đã cử đoàn cán bộ sang Hàn Quốc tham quan mô hình SMU của Hàn Quốc, tiêu biểu là Đoàn cán bộ của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng với lãnh đạo 9 tỉnh thành phố gồm 30 người đi Hàn Quốc năm 2011 để tìm hiểu SMU.

Tinh thần căn bản của SMU toát ra trong cảm nhận và nhận thức của cả những người nghiên cứu và tham quan là tinh thần tự lực tự chủ của chủ thể nông thôn, chủ thể địa phương. Yếu tố quyết định thành công của SMU là phát huy vai trò chủ thể của người dân, mọi mục tiêu lựa chọn xây dựng đều xuất phát từ lợi ích thiết thực của người dân, được dân bàn bạc thống nhất chủ động tích cực thực hiện và giám sát chặt chẽ. Thành công của SMU còn là thành công về sự phối hợp hữu hiệu giữa nỗ lực tự chủ của địa phương và sự hỗ trợ của nhà nước.

Như vậy trên thực tế không phải Việt Nam chưa biết đến SMU, cũng không phải Hàn Quốc không giúp giới thiệu SMU tới Việt Nam. Thậm chí Hàn Quốc cũng đã tài trợ để thực hiện thí điểm SMU tại một số địa phương Việt Nam từ hàng chục năm trước. Ngoài ra, do ý thức được ý nghĩa di sản toàn cầu của SMU nên Hàn Quốc đã tạo rất nhiều điều kiện để phổ biến SMU. Các tài liệu SMU đã được trưng bày trong các bảo tàng lịch sử và những phòng triển lãm cộng đồng khắp nước Hàn, được sao chép trong các sách, video clip và nhiều ấn phẩm khác. Từ cuối những năm 70 của thế kỷ XX đến nay có khoảng 53.000 người từ 129 quốc gia đến tham quan và tham gia vào các khóa đào tạo SMU và cho đến năm 2010 đã có 157 dự án SMU được thực hiện ở 18 quốc gia.

Từ năm 2014 khi Hàn Quốc quyết định đẩy mạnh hỗ trợ các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam thông qua hỗ trợ xây dựng NTM thì Tổ chức Saemaul Globalization Foundation (SGF) được thành lập. SGF đã triển khai các hoạt động hỗ trợ tại nông thôn một số quốc gia châu Phi và sẽ hỗ trợ các quốc gia nông nghiệp tại Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Tại Việt Nam, SGF đã hỗ trợ một xã tại Thái Nguyên, một xã tại Bình Thuận và đã ký MOU triển khai hỗ trợ một xã tại Hậu Giang.

Tại mỗi quốc gia SGF đều hợp tác với một Đại học lớn hoặc một Trung tâm nghiên cứu để thành lập Trung tâm hỗ trợ NTM. Các nội dung MOU ký với các quốc gia đều tương tự như nhau.

Thực hiện chức năng làm đầu mối các nghiên cứu và đào tạo Hàn Quốc học cho ĐHQG và ĐH KHXH&NV, nắm bắt nhu cầu thực tế cần đối tác hợp tác đủ tầm tại Việt Nam của SGF, hiểu rõ trách nhiệm hỗ trợ cộng đồng của ĐHQG, ĐH KHXH&NV trong các chương trình chiến lược, Trung tâm Hàn Quốc học đã chủ động liên lạc với lãnh đạo SGF, giới thiệu ĐHQG và gợi ý việc hợp tác thành lập Trung tâm hỗ trợ NTM đặt tại ĐHQG. 

Buổi làm việc tập trung vào 2 nội dung:

1-Các bên giới thiệu tổng quan cơ cấu tổ chức, các lĩnh vực hoạt động chính và hoạt động liên quan đến lĩnh vực xây dựng phát triển NTM của mình.

2-Thảo luận về ý tưởng hợp tác thành lập và điều hành Trung tâm Nghiên cứu hỗ trợ xây dựng NTM cho Việt Nam đặt tại ĐHQG TPHCM thông qua nội dung MOU 2 bên đã dự thảo. 
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.