Pháp luật hàn quốc và thăng trầm của phụ nữ việt nam di trú kết hôn

 PHÁP LUẬT HÀN QUỐC VÀ THĂNG TRẦM CỦA PHỤ NỮ VIỆT NAM DI TRÚ KẾT HÔN


Hàn Quốc cũng đã bước vào xã hội đa văn hóa khoảng gần 20 năm. Nhiều phụ nữ nhập cư qua kết hôn đến từ khắp các quốc gia châu Á đang làm hết vai trò của mình với tư cách là một thành viên của xã hội Hàn Quốc. Cũng có rất nhiều con cái được sinh ra trong các gia đình đa văn hóa đang làm nhiệm vụ quốc phòng trong quân đội theo chế độ quân dịch của Hàn Quốc.  Tuy nhiên cũng vẫn còn rất nhiều tiếng nói yêu cầu sự hỗ trợ một cách có hệ thống cho những người phụ nữ nhập cư qua kết hôn để họ đạt được một cuộc sống ổn định hơn trong gia đình đa văn hóa. Để có thể quen với văn hóa Hàn Quốc và dung  hợp như một người dân Hàn Quốc, những người phụ nữ nhập cư này vẫn còn cần được hỗ trợ về các mặt xã hội cũng như quan hệ cá nhân từ mặt cơ bản nhất là giao tiếp. Hơn cả việc tôn trọng văn hóa của đất nước mẹ đẻ của các cô dâu Việt nhập cư thì xã hội Hàn Quốc cần phải giữ vững nguyên tắc đồng hóa nhấn mạnh vào văn hóa xã hội đồng thời tìm ra những mâu thuẫn trong gia đình đa văn hóa. Bài luận này nhằm đưa ra cái nhìn chân thật về các vấn đề của cô dâu Việt là đối tượng nhập cư nhiều nhất ở Hàn Quốc với trọng tâm là những vụ án đã từng là đề tài xã hội nổi bật trong pháp luật Hàn Quốc.

Những vụ án đã từng trở thành vấn đề trong pháp luật Hàn Quốc là những điển hình cực đoan trong số những người phụ nữ Việt di dân qua hôn nhân. Song ta cũng không thể phủ nhận được rằng vẫn còn tồn tại bên trong những vụ án như vậy những nỗi đau mà người phụ nữ Việt nhập cư phải chịu đựng. Về những vấn đề trong không gian cực kỳ riêng tư có tên gọi là đời sống hôn nhân, sự can thiệp của nhà nước không thể không có giới hạn được. Tuy nhiên khi nhìn vào nguyên nhân của những khó khăn trong đời sống hôn nhân của những người phụ nữ nhập cư này đều có nguồn gốc từ khác biệt về nhận thức, về giá trị quan được hình thành trong những bối cảnh văn hóa khác nhau, điều quan trọng mà ta cần làm là cần phải hiểu được nhận thức và giá trị quan của họ để thông qua đó dự đoán những vấn đề có thể phát sinh sau này để có đối sách thích hợp nhằm tạo dựng cho họ một cuộc sống định cư an toàn. Theo đó kết luận của bài nghiên cứu là muốn nhấn mạnh vào việc trong các phương thức ngăn ngừa những chuyện không mong muốn xảy ra thì việc tìm hiểu các giá trị quan và nhận thức về gia đình và hôn nhân của đối tượng phụ nữ chuẩn bị nhập cư vào Hàn Quốc qua hôn nhân là kết quả đại diện tốt nhất.

Trung tâm nghiên cứu tổng hợp về xã hội và di dân Đại học Konkuk cùng với người phát biểu về vấn đề xem xét nhận thức và giá trị quan về hôn nhân và gia đình của phụ nữ chuẩn bị di dân qua hôn nhân được thực hiện từ ngày 27/1/2016 đến ngày 30/1/2016 bằng cách đến thăm chính thức cơ quan giáo dục tiếng Hàn tại thành phố Hồ Chí Minh và tiến hành điều tra định lượng từ những người phụ nữ Việt chuẩn bị kết hôn đang theo học lớp này[1].

Kết quả phân tích[2] cho thấy nguyên nhân lớn nhất ảnh hưởng đến việc họ chọn kết hôn với đàn ông Hàn Quốc là vì hy vọng được đến một quốc gia có nền kinh tế tốt hơn. Phân tích lý do mà số phụ nữ di cư do kết hôn tăng có thể thấy là do mong mỏi thoát khỏi nghèo khó, là kết quả của sự liên kết với phản ứng mang tính chiến lược trước sự nghèo khó. Câu trả lời tiếp theo là do sự quan tâm đến văn hóa Hàn Quốc và để phát triển bản thân họ đã quyết tâm kết hôn quốc tế cũng như lựa chọn kết hôn với người Hàn là để tìm việc làm. Bên cạnh đó về điểm ảnh hưởng đến lựa chọn đối tượng kết hôn những người trả lời cho là yếu tố trọng yếu nhất là tính cách của đối tượng. Kế đó là tình hình tài chính và gia đình của đối phương. Khá là thú vị là những phụ nữ nhập cư qua kết hôn tính cả gia đình của đối tượng vào làm yếu tố để đánh giá lựa chọn người bạn đời. Các cô dâu Việt quan tâm nhiều đến gia đình người mình sẽ cưới, và sự thật là trong số những khó khăn trong đời sống hôn nhân của họ thì mâu thuẫn với các thành viên trong gia đình và trở ngại về sự khác biệt văn hóa cũng là một yếu tố mà ta có thể thấy được trong những trường hợp cụ thể trong bài nghiên cứu này. Tuy nhiên cách làm việc không nhân tính và không đáng tin cậy của các trung tâm môi giới hôn nhân quốc tế nơi sẽ phải cung cấp thông tin trung thực chính là vấn đề mang tính hệ thống đã gieo nên hạt giống bất hạnh trong những cuộc hôn nhân mà đáng ra phải được chúc phúc. Tôi cảm thấy thật đáng tiếc nếu không giải quyết được vấn đề các trung tâm mối giới hôn nhân thì rõ ràng những bất hạnh sẽ không thể tránh được vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian sắp tới, và rồi hai đối tượng kết hôn đặc biệt là người phụ nữ Việt Nam buộc phải chú ý hơn. Mặc khác, những người phụ nữ Việt Nam sẽ kết hôn chỉ được tiếp xúc với sự giáo dục và trải nghiệm văn hóa đơn giản tại Việt Nam. Nhìn tới số lượng lớn phụ nữ Việt nhập cư qua kết hôn, cần phải đẩy mạnh việc giáo dục tại nước nhà không chỉ ngôn ngữ mà còn cả lễ nghi, quan hệ gia đình, văn hóa v.v...

Đơn vị xã hội hóa cơ bản nhất là gia đình. Để những gia đình đa văn hóa trong thời đại đa văn hóa mới theo đuổi được cuộc sống ổn định cần phải hỗ trợ có hệ thống cho những người nhập cưa qua kết hôn và cho những gia đình loại này. Để làm được điều này thì điều quan trọng là cần hiểu được giá trị quan của những người phụ nữ nhập cư này và các đối tượng cần hiểu những điểm khác biệt của nhau và nỗ lực tương thích những khác biệt này. Theo đó những người này cần phải công nhận những khác biệt, không ngừng nỗ lực bao dung lẫn nhau, nhà nước, các cơ quan chính quyền địa phương, tổ chức nhân dân và từng cá nhân người dân phải trở thành người hỗ trợ một cách tích cực cho đời sống xã hội toàn diện và độc lập cho những người phụ nữ nhập cư qua hôn nhân này.

 

GS. TS. Moon Heung Ahn

Khoa Luật, Đại học Konkuk

  

 

  

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.