Tọa đàm Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn

To đàm “Gp g văn chương Vit - Hàn 2015”

Sáng ngày 01-12-2015, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM phối hợp với Viện Dịch thuật Văn học Hàn Quốc (LTI Korea), Nhà xuất bản Trẻ tổ chức toạ đàm “Gặp gỡ văn chương Việt Hàn” 2015 (Vietnam – Korea Literary Exchange Event)

Đây là sự kiện thường niên được phối hợp với một đơn vị xuất bản tổ chức, nhằm gắn kết mạng lưới các nhà văn, nhà phê bình văn học, các dịch giả, các nhà xuất bản và bạn đọc để đưa văn học hai nước đến gần nhau hơn. Đồng thời cũng là chương trình nhằm kỷ niệm 23 năm mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Đến d bui to đàm có Bà Han Ji Suk – Tng lãnh s quán Hàn Quc ti thành ph H Chí Minh, Ông Nguyn Minh Nht – GĐ Nhà xut bn Tr, Nhà văn H Anh Thái, Nhà văn Phm S Sáu, Nhà văn Mc Can, Nhà văn Bích Ngân và đi din các nhà xut bn, các trường đi hc đến tham d.

Bà Han Ji Suk – Viện trưởng viện ngôn ngữ tiếng Hàn TPHCM phát biểu chào mừng. Ảnh: Việt Thành

Phía trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG-HCM có TS. Nguyn Khc Cnh – Phó Hiu trưởng, TS. Nguyn Ngc Thơ – Trưởng phòng QLKH-DA; PGS.TS. Phan Th Thu Hin – Trưởng Khoa Hàn Quc hc; PGS.TS. Trn Lê Hoa Tranh, PGS.TS. Võ Văn Nhơn Phó trưởng Khoa Văn hc & Ngôn ng; TS. H Minh Quang – Trưởng khoa Đông phương hc cùng sinh viên, ging viên Khoa Hàn Quc hc đến tham d.

TS. Nguyễn Khắc Cảnh, phát biểu khai mạc. Ảnh: Việt Thành

G
p g văn chương Vit – Hàn 2015 đc bit có ý nghĩa vào tháng 12 này cng đng ASEAN chính thc được thành lp và quan h hu ngh Vit Nam - Hàn Quc có th xem như mt biu tượng gn kết khu vc Asean – Đông Bc Á. Đây cũng là cơ hi giao lưu ca các nhà văn, dch gi, hc gi, nhà phê bình, nhà xut bn, công ty phát hành sách, thư vin, nhà trường nhm trao đi phương hướng hp tác dch thut và gii thiu văn hc Vit Nam và Hàn Quc, góp phn hu ngh ca hai dân tc, vn là điu mà TS. Nguyn Khc Cnh – Phó Hiu trưởng nhà trường, nhn mnh ti bui to đàm.

Đông đảo khách mời đến tham gia tọa đàm. Ảnh: Việt Thành

Nhân dp này Qu dch văn hc Hàn Quc đã trao gii thưởng năm 2015 cho bn tác phm dch ra các ngôn ng khác, trong đó có cun “7 năm bóng ti” do Kim Ngân chuyn ng sang tiếng Vit. Nhân dp này, nhà văn Jeong You Jeong - tác gi ca tiu thuyết - ti Vit Nam giao lưu cùng sinh viên và nhà trường. Đi din cho văn chương Hàn Quc ti bui giao lưu là tác gi Jeong You Jeong, người được ví là đi din cho nn văn chương hin đi Hàn Quc vi tiu thuyết ni tiếng "7 năm bóng ti". Đi thoi cùng bà là nhà văn H Anh Thái, tác gi ca truyn ngn "Rót rượu" - mt tác phm đc sc mượn văn hóa ung rượu ca người Hàn đ nói chuyn văn chương Vit Nam.

Jeong You Jeong (sinh năm 1966) là cái tên không th
thiếu khi nhc ti thế h nhà văn mi ca Hàn Quc. Tr thành nhà văn là mơ ước t nh ca ch nhưng phi ti năm 41 tui, You Jeong mi bước vào văn đàn. Tác gi cho biết trước đó ch có 14 năm làm y tá, ri nhân viên kim tra bo him y tế. "Cu tôi theo hc ngành văn ri mt sm nên m cm không cho tôi theo nghip văn", n tác gi nói. Lúc kết hôn, Jeong You Jeong giao ước vi chng rng khi nào gia đình mua được nhà, ch s ngh công vic n đnh đ viết văn. Sau sáu năm kết hôn, ch quyết đnh xin ngh vic đ tp trung cho văn chương. Đ tr thành mt nhà văn trên văn đàn Hàn Quc, mi tác gi phi tri qua quá trình đăng đàn. "Mun vy, cn phi đot được gii thưởng mt cuc thi tài vi hàng nghìn người tham gia và s lượng được chn là rt ít. Đó là mt ca i khét tiếng, còn khó khăn hơn c cho lc đà chui lt l kim" - Jeong You Jeong nói. Sáu năm đu cm bút, Jeong You Jeong nhn liên tiếp tht bi. Quãng thi gian đó được ch k là "mi ngày, mi giây phút, tôi đu b hành h bi cm giác tht bi và ni s hãi rng chng l mình c qu ngã mãi". Phi đến khi nhn hai gii thưởng liên tiếp vào năm 2009, Jeong You Jeong được công nhn là nhà văn.

7 năm bóng ti là tác phm được xut bn ti nhiu quc gia, mang ti s ni tiếng, thành công rc r cho tác gi. Tuy nhiên, n nhà văn li yêu thích nht tiu thuyết Hãy bn vào tim tôi. Jeong You Jeong gii thích rng tác phm đó là li đng viên chính ch cũng như các bn tr phi biết sng vì ước mơ.

Sách "7 năm bóng ti". Ti bui giao lưu, ngoài chia s v công vic, Jeong You Jeong cũng k v quá trình viết 7 năm bóng ti. Trò chuyn vi đc gi Vit, Jeong You Jeong cho biết ch đã tiếp xúc văn chương Vit Nam qua tác phm ca H Anh Thái và Lê Minh Khuê. Ch cho rng xut phát t hoàn cnh xã hi hai nước đu chu nhiu h ly ca chiến tranh nên khi đc văn hc Vit, ch tìm được s đng cm. Jeong You Jeong mong mun được đc nhiu hơn tác phm ca H Anh Thái.

Bui giao lưu cũng đ li nhiu chia s ca hai nhà văn v tư duy và thm m văn chương. T đó, gi ra mi quan h, gn bó và tương đng gia văn chương Vit Nam và Hàn Quc. Ngoài hot đng này, trong thi gian ti, Vit Nam và Hàn Quc s tăng cường quan h trao đi, hp tác hai chiu trong dch thut và gii thiu văn hc dân tc. T đó góp phn phát trin tình hu ngh gia hai nước.

Phòng QLKH-DA (Trường ĐHKHXH&NV ĐHQG TPHCM)