Hội thảo khoa học quốc tế "Phương án phát triển xã hội đa văn hoá"

Ngày 21/8/2012, Trung tâm Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV ĐHQG TPHCM phối hợp với Viện nghiên cứu quốc tế và Viện Giáo dục ngôn ngữ Đại học Chosun Hàn Quốc tổ chức Hội thảo Quốc tế kỉ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn - Việt "Phương án phát triển xã hội đa văn hoá"

Đây là hội thảo nhằm kỷ niệm 20 năm quan hệ Hàn - Việt và thực hiện các nội dung ghi nhớ hợp tác và nghiên cứu hội thảo khoa học giữa hai trường. Đoàn đại biểu Trường Đại học KHXH&NV- ĐHQG TP.HCM tham dự và trình bày tham luận tại Hội thảo bao gồm: PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng; GS.TS Ngô Văn Lệ, Giám đốc Trung tâm Hàn Quốc học; PGS.TS Trần Thị Thu Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Hàn Quốc học; TS Cho Myeong Sook, giảng viên Trung tâm Sejong; Th.S Trần Hữu Yến Loan, Giảng viên bộ môn HQH; Th.S Nguyễn Thị Hương Sen, giảng viên bộ môn HQH đang học nghiên cứu sinh tại ĐHQG Seoul.

Về phía Hàn quốc, có Hiệu trưởng và nhiều Giáo sư của Viện giáo dục ngôn ngữ và Viện Nghiên cứu Văn hóa quốc tế ĐH Chosun và các ĐH khác tham dự và trình bày tham luận tại Hội thảo. Đại diện cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Trần Trọng Toàn, Đại sứ Việt Nam tại Hàn quốc cũng tham dự và phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Hội thảo đã làm việc trong suốt ngày 21/08/2012 với 8 chủ đề khoa học và 16 tham luận được trình bày liên quan đến Xã hội đa văn hoá Hàn quốc cũng như trường hợp gia đình đa văn hoá Hàn - Việt.

8 tham luận được chọn trình bày tại hội thảo bao gồm:

1, Khảo sát liên quan đến việc triển khai mang tính lịch sử các chính sách di dân của Hàn Quốc (Kim Won Suk - Trưởng phòng quản lý xuất nhập cảnh ban tư pháp)

2, Nhìn lại 20 năm quan hệ Hàn Việt và phương hướng phát triển tương lai (Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG TPHCM)

3, Tìm hiểu về đặc tính Hàn Quốc trong xã hội đa văn hoá và chủ nghĩa đa văn hoá Hàn Quốc dưới góc độ văn hoá (Seo Duk Heui - Đại học Chosun)

4, Hôn nhân Hàn-Việt nhìn quan điểm thích nghi với hoàn cảnh xã hội mới (Ngô Văn Lệ - GĐ Trung tâm Hàn Quốc học, ĐH KHXH&NV ĐHQG TPHCM)

5, Phương án sử dụng nguồn nhân lực là phụ nữ kết hôn di dân cho Thành phố trung tâm văn hoá Gwangju (Min In Cheol - Viện nghiên cứu phát triển Gwangju)

6, Yếu tố cản trở sự bền vững của gia đình đa văn hoá Hàn Việt - Hiện trạng và giải pháp (Trần Thị Thu Lương - PGĐ Trung tâm Hàn Quốc học, ĐH KHXH&NV ĐHQG TPHCM)

7, Nghiên cứu vấn đề trong việc giáo dục con cái của phụ nữ Việt Nam kết hôn quốc tế và phương án giải quyết (Nguyễn Thị Hương Sen (ĐH Seoul)

8, Đào tạo đa văn hoá và đào tạo tiếng Hàn (Seok Ju Yeon - ĐH Chosun).

Hội thảo “Phương án phát triển xã hội đa văn hoá” đánh dấu một mốc phát triển mới trong việc mở rộng hợp tác Nghiên cứu khoa học của Trung tâm Hàn quốc học.