Ra mắt sách "Đặc trưng văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc. Tương đồng và khác biệt"

Ngày 11/8/2016, Trung tâm Hàn Quốc học, ĐH KHXH&NV, ĐHQG TPHCM và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật Chi nhánh TPHCM phối hợp tổ chức buổi ra mắt công trình nghiên cứu "Đặc trưng văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc. Tương đồng và khác biệt"

Năm 2012-2014 Trung tâm thực hiện đề tài nghiên cứu trọng điểm của ĐHQG  TPHCM Sự tương đồng và khác biệt về đặc trưng văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Đề tài này do PGS. TS. Trần Thị Thu Lương – Giám đốc TTHQH làm chủ nhiệm. Đề tài đã hoàn thành và được nghiệm thu đạt loại tốt năm 2015. Trên cơ sở đó, PGS. TS. Trần Thị Thu Lương đã biên soạn để xuất bản thành sách với tựa đề Đặc trưng văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc – Tương đồng và khác biệt. Sách do NXB Chính trị Quốc gia – Chi nhánh TPHCM xuất bản vào tháng 2/2016. 

Phát biểu tại buổi giới thiệu sách, GS. TS. Mai Ngọc Chừ, chủ tịch Hội nghiên cứu khoa học về Hàn Quốc tại Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa khoa học và thực tiễn của công trình:

"Vấn đề nghiên cứu so sánh văn hóa Hàn Quốc và Việt Nam trong công trình này xuyên suốt từ cổ đại đến hiện đại vì vậy nội dung cuốn sách trải rộng trên nhiều lĩnh vực và nhiều giai đoạn. Do đó tạo được một kết cấu cân đối phù hợp là một thách thức không nhỏ. Công trình đã thể hiện được sự vững vàng về khả năng kiểm soát vấn đề nghiên cứu để có một kết cấu chặt chẽ, một dung lượng phù hợp cho từng phần nội dung nghiên cứu.

Ưu điểm nổi bật khác là công trình đã tập trung vào việc so sánh đặc trưng văn hóa với một phương pháp tiếp cận so sánh khoa học. Đó là so sánh để thấy rõ những đặc điểm đặc sắc độc đáo riêng biệt của các sáng tạo văn hóa được điều khiển bởi hệ giá trị của văn hóa Hàn Quốc – Việt Nam. Việc so sánh không dừng lại ở so sánh hiện tượng (dân tộc học miêu tả) mà xuyên qua hiện tượng để so sánh các đặc trưng văn hóa tương ứng trong cấu trúc văn hóa Hàn Quốc và Việt Nam.

Các so sánh này trước hết nhắm tới tìm hiểu sự khác biệt, sự độc đáo của mỗi bên trong các hoạt động sáng tạo văn hóa được tổng kết trong các đặc trưng văn hóa tiêu biểu. Điều này giúp cho mỗi bên cảm nhận được sự mới mẻ, sự thú vị về sự khác của người khác trong so sánh với hệ giá trị quen thuộc của mình. So sánh như vậy sẽ dẫn đến sự thấu  hiểu văn hóa, là cơ sở để tạo ra sự tôn trọng và khoan dung trong đối thoại văn hóa. Các so sánh này cũng cho thấy những đặc điểm tương đồng trong đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc và Việt Nam. Những nét tương đồng này thực sự là một chất xúc tác đặc biệt tạo nên sự cộng cảm trong tính cách văn hóa của các chủ nhân văn hóa, tạo thuận lợi hơn trong tâm lý và ứng xử văn hóa với nhau cũng như dễ dàng thích nghi hơn khi sống và làm việc trên lãnh thổ của nhau.

Do bản thân tác giả là nhà nghiên cứu lịch sử nên phần nghiên cứu về chuyển biến đặc trưng văn hóa của hai quốc gia từ truyền thống sang hiện đại được đặt trong sự phân tích bối cảnh lịch sử cô đọng nhưng khá sâu sắc giúp người đọc có thể hiểu rõ hơn về các chuyển đổi và phát triển văn hóa của hai quốc gia trên nền tảng chuyển đổi và phát triển lịch sử của hai bên trong bức tranh lịch sử toàn cảnh của thế giới ở thời cận đại và hiện đại.

Các điều tra định lượng trong phần nghiên cứu tác động của khác biệt và tương đồng văn hóa tới các lĩnh vực kinh tế và xã hội của Hàn Quốc và Việt Nam thời kỳ hiện nay đã giúp tăng ý nghĩa thực của công trình và cũng là cơ sở để tác giả và Trung tâm Hàn Quốc học tiếp tục các nghiên cứu phục vụ thực tiễn phát triển quan hệ Hàn-Việt tiếp theo."

Buổi ra mắt sách của TTHQH nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà nghiên cứu


Các khách mời từ Hàn Quốc và Việt Nam 

GS. TS. Mai Ngọc Chừ chủ trì buổi ra mắt sách 

Ông Nguyễn Đức Bình - PGĐ NXB Chính trị Quốc gia Sự thật phát biểu 

TS. Nguyễn Khắc Cảnh - Phó HT ĐH KHXH&NV phát biểu chúc mừng TTHQH và PGS. TS. Trần Thị Thu Lương

​PGS. TS. Trần Thị Thu Lương tặng sách cho ngành HQH của các Trường ĐH trong nước 

​Đài truyền hình phỏng vấn tác giả 

​ThS Lê Trung Hiếu - Trưởng ban TCCB ĐHQG TPHCM tặng hoa chúc mừng PGS. TS. Trần Thị Thu Lương

​Chụp hình lưu niệm cùng các nhà khoa học đến tham gia buổi ra mắt sách 

​Tác giả và Ban giám đốc NXB Chính trị Quốc gia Sự thật Chi nhánh TPHCM 

​Các giáo viên Trung tâm Sejong KHXHNV đến chúc mừng PGS. TS. Trần Thị Thu Lương 

​Ký tặng sách cho độc giả

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.